14 địa điểm du lịch tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

Huyện Đồng Văn ở đâu?

Huyện Đồng Văn là một quận/huyện thuộc Tỉnh Hà Giang. Huyện Đồng Văn có tổng cộng 19 xã/phường/thị trấn.

Các xã phường của Huyện Đồng Văn

Các xã phường thị trấn của Huyện Đồng Văn bao gồm: Thị trấn Phó Bảng, Xã Lũng Cú, Xã Má Lé, Thị trấn Đồng Văn, Xã Lũng Táo, Xã Phố Là, Xã Thài Phìn Tủng, Xã Sủng Là, Xã Xà Phìn, Xã Tả Phìn, Xã Tả Lủng, Xã Phố Cáo, Xã Sính Lủng, Xã Sảng Tủng, Xã Lũng Thầu, Xã Hố Quáng Phìn, Xã Vần Chải, Xã Lũng Phìn, Xã Sủng Trái, .
Như vậy, các thắc mắc về Huyện Đồng Văn ở đâu đã được giải đáp trong bài viết này.

Logo của Tỉnh Hà Giang (có thể chưa đúng)
  • Biển số xe Huyện Đồng Văn là: 23.
  • Mã vùng điện thoại Huyện Đồng Văn là: 0219.
bản đồ hành chính
Vị trí Huyện Đồng Văn trên bản đồ Tỉnh Hà Giang
Huyện Đồng Văn thuộc Tỉnh Hà Giang nằm trong vùng Đông Bắc Bộ có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng đang chờ bạn khám phá với khung cảnh thiên nhiên cực kỳ tươi đẹp, các món ngon và địa điểm vui chơi và nét văn hóa đặc trưng ở nơi đây. Các loại hình du lịch phổ biến ở đây là thắng cảnh tự nhiên, đèo, dốc, thắng cảnh, văn hóa, hang đá, thung lũng, hoa, cột mốc, biên giới, .

Thuê xe du lịch, đặt tour tại Tỉnh Hà Giang

Đặt tour, thuê ô tô, xe máy Du Lịch đi các địa điểm du lịch tại Tỉnh Hà Giang và các tỉnh/thành lân cận với xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, các loại xe Limousine đời mới có máy lạnh tốt, chi phí hợp lý, có đưa đón sân bay.

14 địa điểm du lịch tại Huyện Đồng Văn

Du lịch Dốc Thẩm Mã tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Dốc Thẩm Mã

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Tương truyền rằng ngày xưa người dân cho ngựa thồ hàng đi từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh còn khỏe thì người dân sẽ giữ lại nuôi nên đoạn dốc có tên là Thẩm Mã. Đây là đoạn đèo đầu tiên mà các bạn cần chinh phục để bước chân tới mảnh đất Đồng Văn. Sau khi vượt qua con dốc này, các bạn sẽ tới mảnh đất Phố Cáo.

Du lịch Phố Cáo tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Phố Cáo

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Đến phố Cáo vào giữa tháng 10 đến tháng 11 để chiêm ngưỡng thung lũng này tràn ngập Hoa tam giác mạch. Những sắc hoa tím hồng thuần khiết nhưng lại mang đến sức hút kỳ lạ đối với du khách. Và đây sẽ là thời điểm thích hợp để mỗi du khách có thể lưu giữ khoảnh khắc đẹp cùng với gia đình. Và nếu bạn đến đây vào dịp Tết âm lịch khi mà mưa mù phủ kín khắp núi rừng thì cũng là lúc bạn có thể ngắm những nương hoa cải vàng và sắc trắng của hoa mận ở khắp sườn đồi và khắp các ngôi nhà ở thung lũng nhỏ bé này.

Du lịch Hang Rồng tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Hang Rồng

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Trong hệ thống hang động thuộc Cao nguyên đá Hà Giang thì hang Rồng được coi là hang lớn. Trần hang có chỗ cao tới 30m, với nhiều nhũ đá cùng các hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, nền hang lại có chỗ rất rộng, phẳng đến mức kỳ lạ, được một số người cho rằng đây là kết cấu cũ của một sông ngầm.

Du lịch Phó Bảng tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Phó Bảng

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Phó Bảng hay Phố Bảng là thị trấn nhỏ, tọa lạc gần sát nơi biên giới Việt – Trung, thuộc huyện lỵ của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang khoảng 120km. Thị trấn nằm sâu trong thung lũng đá tai mèo này là nơi sinh sống của đồng bào người Mông và người Hoa. Thu sang, Phó Bảng khoác lên mình vẻ đẹp bàng bạc nhuộm cả không gian. Thế nên trong hành trình tìm về miền đá, bên cạnh việc đi tìm màu hồng tam giác mạch, bạn hãy nhớ ghé đến với điểm du lịch ở Hà Giang này để cảm nhận thật trọn vẹn sự yên bình, trong trẻo của thị trấn nhỏ.

Du lịch Sủng Là tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Sủng Là

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Thung lũng Sủng Là Hà Giang là một thung lũng thuộc địa phận cao nguyên đá Đồng Văn và cũng là xã đẹp nhất ở đây. Nó nằm trên quốc lộ 4C, nối các thị trấn ở đất Hà Giang, cách huyện Đồng Văn hơn 20 km. Sủng Là được người ta mệnh danh là “ốc đảo”, là “thung lũng nơi đá nở hoa”, là “đóa hoa rực rỡ quyến rũ của cao nguyên đá”. Đến đây, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng, được sống chung với người dân mà còn tìm thấy nhiều điều thú vị, mới mẻ.

Du lịch Làng văn hóa Lũng Cẩm tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Làng văn hóa Lũng Cẩm

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Thôn Lũng Cẩm thuộc xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, bao gồm chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông cùng một số dân tộc ít người khác như Hoa, Lô Lô... Từ bao đời nay nó như một ốc đảo yên bình nằm trọn vẹn trong thung lũng Sủng Là tươi đẹp. Kiến trúc nhà cửa, thôn bản; truyền thống canh tác và phong tục tập quán của cộng đồng người Mông ở thôn Lũng Cẩm tiêu biểu cho văn hóa truyền thống của người Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Thời thuộc Pháp, người dân Lũng Cẩm chỉ canh tác một vụ, cây trồng chủ yếu là cây thuốc phiện và cây ngô. Vào thời đó, thuốc phiện là nguồn thu nhập chính của người dân và nơi đây được biết đến như là một trong những thung lũng thuốc phiện nổi tiếng của Cao nguyên đá Đồng Văn với nhà thu mua và kho chứa thuốc phiện của ông Mua Súa Páo. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, người dân ở đây không trồng cây thuốc phiện nữa mà chỉ canh tác lúa, ngô, tam giác mạch, hoa, cây ăn quả và các loại cây rau, đậu... Vài năm gần đây, khi khách du lịch đến với Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn ngày càng đông hơn thì người dân ở Lũng Cẩm còn có thêm một nghề sinh kế mới, đó là trồng tam giác mạch thành vườn hoa cho du khách thưởng ngoạn, làm ra các sản phẩm mới từ cây lương thực này, như bánh tam giác mạch, rượu tam giác mạch... Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng các dân tộc đã và đang tiếp tục nỗ lực xây dựng Lũng Cẩm thành Làng Văn hóa Du lịch Cộng đồng Tiêu biểu - một điểm đến đầy thú vị và thơ mộng của Công viên Địa chất.

Du lịch Đồi Hoa Tam Giác Mạch tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Đồi Hoa Tam Giác Mạch

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Từ QL4C rẽ đi cột cờ Lũng Cú, các bạn đi khoảng một đoạn sẽ vào địa phận xã Lũng Táo. Ở đây có những đồi tam giác mạch trồng suốt cả một dải đồi, khung cảnh bao la và đẹp hơn rất nhiều khi chụp ảnh. Đồi tam giác mạch ở đây là một trong những điểm chụp ảnh tam giác mạch đầu tiên của Hà Giang trước kia.

Du lịch Dinh Thự Họ Vương tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Dinh Thự Họ Vương

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Khu dinh thự của vua Mèo, tên dùng trong các văn bản là Dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành vào 9 năm sau đó tức 1907. Vương Chính Đức là người đứng đầu dòng họ Vương của người Mông ở Hà Giang 1 thế kỷ trước. Giàu có nhờ hoạt động trồng, chế biến và buôn bán thuốc phiện xuyên biên giới với Trung Quốc, Miến Điện, ông đã thống lĩnh vùng cao nguyên này và xưng vương.

Du lịch Làng văn hóa Lô Lô Chải tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Làng văn hóa Lô Lô Chải

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Nằm ngay dưới chân ngọn núi Rồng nổi tiếng (thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), ngôi làng văn hóa Lô Lô Chải chỉ cách Cột Cờ Lũng Cú huyền thoại chừng khoảng 1km. Đây là nơi sinh sống, an cư lập nghiệp của đại bộ phận người Lô Lô và người Mông bao đời nay. Cho đến hiện tại, làng Lô Lô Chải đã trở thành điểm du lịch hút khách bậc nhất của cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng và cả Hà Giang nói chung.

Du lịch Phố Cổ Đồng Văn tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Phố Cổ Đồng Văn

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Khu vực trung tâm thị trấn Đồng Văn xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Vân, tỉnh Tuyên Quang và có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm. Những năm 1880, khi chiếm đóng khu vực này, người Pháp đã có những quy hoạch và để lại những điểm nhấn quan trọng về quy hoạch và kiến trúc, đặc biệt là chợ Đồng Văn (cũ), xây bằng đá trong những năm 1920 gần như còn nguyên vẹn đến ngày nay. Chợ Đồng Văn là khu chợ cổ, nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, đây là trung tâm giao lưu kinh tế, trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn Mỗi tuần chợ họp một phiên duy nhất vào ngày Chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…, đổ về từ các ngả núi xuống chợ. Họ đem theo những gùi rau, gùi củi, tay dắt lợn, dắt chó… Có người phải đi từ 3 giờ sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Du lịch Cột cờ Lũng Cú tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Cột cờ Lũng Cú

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi Đài vọng cảnh cực Bắc Việt Nam, cách cực Bắc Việt Nam khoảng 3,3km theo đường thẳng.

Du lịch Cột mốc 428 tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Cột mốc 428

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Cột Mốc Biên Giới 428 nằm cách cột cờ Lũng Cũ chừng 4 – 5 km về phía Bắc, Cột mốc 428 chính là điểm đánh dấu phần lãnh thổ Việt Nam với nước bạn Trung Quốc. Đây chính là nơi con Sông Nho Quế bắt đầu dòng chảy vào đất Việt thuộc địa phận bản Xéo Lủng, xã Lủng Cũ, Huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang.

Du lịch Điểm cực Bắc tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Điểm cực Bắc

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Đến với Hà Giang du khách có cơ hội chinh phục một trong bốn đỉnh thiêng của tổ quốc.Cực Bắc Hà Giang nằm tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Đây là nơi phân định ranh giới, khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và tiếp giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Tại đây có thể đứng trên Đài vọng cảnh (mô phỏng Chùa Một Cột) bao quát dải biên cương của chóp nón Cực Bắc, nơi đây sông Nho Quế bắt đầu chảy vào Việt Nam .

Du lịch Nhà của Pao tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang

du lịch Nhà của Pao

Chi tiết địa điểm này
Xem các địa điểm tại Tỉnh Hà Giang

Pao là tên một cô gái H'Mông - nhân vật chính trong bộ phim cùng tên "Chuyện của Pao". Phim kể về hành trình đi tìm mẹ của Pao, tìm hiểu những uẩn khúc trong gia đình mình, những bí mật mà mẹ và chính cô đang cất giấu. Phim đoạt giải Cánh Diều Vàng không chỉ bởi nội dung mà những cảnh phim là bữa tiệc thị giác đầy chất thơ giữa khung cảnh hùng vĩ, gai góc nơi núi rừng Hà Giang. Sau khi bộ phim này được công chiếu, đã có rất nhiều đoàn khách du lịch Hà Giang để được check-in tại những địa điểm quay phim.

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm du lịch tại Huyện Đồng Văn - Tỉnh Hà Giang. Vì mỗi người mỗi một cách nhìn nên bài viết không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ quý đọc giả để chúng ta cùng chia sẻ được nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn. Trân trọng cảm ơn!

bản đồ du lịch việt nam